1800 585 873

Khác nhau giữa thang máy có phòng máy và thang máy không phòng máy

Xuất hiện từ khá sớm tại Việt Nam. Thang máy đang dần trở thành hạng mục không thể tách rời ở mỗi công trình xây dựng. Trên thị trường có nhiều loại thang máy hoạt động theo những nguyên lý khác nhau. Dựa vào nguyên lý hoạt động ta có thang trục vít, thang thủy lực, thang cáp kéo…

Thang cáp kéo là gì?

Thuở sơ khai, con người đã biết lợi dụng nguyên lý ròng rọc để vận chuyển đồ đạc, giúp tăng năng suất lao động và giảm sự nặng nhọc cho con người. Chiếc thang máy đầu tiên được chế tạo dưới triều vua Louis XV, ở Versailles năm 1743 và chỉ để cho vua dùng cũng sử dụng nguyên lý ròng rọc kết hợp đối trọng. Việc vận hành khá đơn giản và không hề tốn quá nhiều sức người.

Ngày nay như chúng ta đã thấy, thang máy đã có những bước phát triển kỷ lục, những công nghệ mới, thiết kế mới được áp dụng, dần dần, thang máy đã trở thành một phần không thể tách rời khỏi những công trình xây dựng và cuộc sống của chúng ta.

Thang máy hiện đại là sự kết hợp của động cơ kéo, cáp, rail, puly… và hệ thống bo mạch điều khiển giúp thang máy vận hành an toàn hơn, thông minh hơn, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu của con người.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thang cáp kéo

Thang có phòng máy và không có phòng máy đều hoạt động theo nguyên lý ròng rọc và sử dụng hệ thống cáp kéo, di chuyển nhờ chuyển động của động cơ. Cấu tạo gồm động cơ, cabin, hệ thống rail, cáp, Puly…và các bo mạch điều khiển.

Ưu điểm nhược điểm của thang cáp kéo

Ưu điểm thang cáp kéo:

Ưu điểm lớn nhất của dòng thang cáp kéo là cấu tạo khá đơn giản, dễ lắp đặt, vận hành, giá thành rẻ (so với các dòng thang khác trong cùng phân khúc).

Giới hạn về chiều cao nâng lớn, trong khi các dòng thang thủy lực, trục vít giới hạn chiều cao nâng không quá 20m, với  thang cáp kéo con số này lớn hơn rất nhiều.

Nhược điểm của thang cáp kéo:

Dòng thang cáp kéo hoạt động theo nguyên lý ròng rọc kết hợp đối trọng (một số thì không) do đó cần không gian lắp đặt đủ lớn. Hố Pit thường sâu hơn, OH lớn hơn các dòng thang hoạt động theo nguyên lý khác.

Phân loại thang cáp kéo

Thang máy hoạt động theo nguyên lý cáp kéo được chia thành hai loại chính là thang có phòng máy và thang không phòng máy.

Nguyên lý hoạt động của chúng hoàn toàn giống nhau, tùy thuộc vào vị trí đặt động cơ ta có tên gọi khác nhau. 

Thang không phòng máy

Như đã nói ở trên, thang không phòng máy hoạt động theo nguyên lý ròng rọc. Hoạt động của thang dựa vào hoạt động của động cơ kết hợp hệ thống dây cáp, rail, Puly…

Cấu tạo giếng thang không phòng máy chỉ bao gồm Pit, chiều cao nâng, OH.

Vị trí đặt động cơ ngay trên đỉnh giếng thang.

Ưu điểm:

 • Giúp tiết kiệm chi phí xây dựng giếng thang cho chủ đầu tư.
 • Thích hợp với những công trình bị hạn chế chiều cao.
 • Động cơ của thang không phòng máy giúp tiết kiệm điện năng hơn.
 • Vận hành êm ái, ít gây tiếng ồn trong quá trình sử dụng.

Nhược điểm

 • Vị trí đặt động cơ bên trong giếng thang nên khó bảo trì, sửa chữa khi cần thiết.
 • Giá thành thường cao hơn loại thang có phòng máy.
 • Một số hãng thang máy như Hitachi chỉ sản xuất thang tải khách không phòng máy với đối trọng đặt bên cabin.

Thang có phòng máy

Cấu tạo của giếng thang với thang có phòng máy bao gồm Pit, chiều cao nâng, OH. Điểm khác biệt lớn nhất của thang có phòng máy với thang không phòng máy là động cơ đặt trong phòng máy bên trên giếng thang. Phòng máy được thiết kế có kích thước theo tiêu chuẩn hãng sản xuất thang máy quy định.Bên trong phòng máy sẽ được lắp đặt động cơ kéo, tủ điện.

Ưu điểm:

 • Do động cơ và tủ điện đặt riêng biệt trong phòng máy nên dễ bảo dưỡng, sửa chữa khi cần thiết.
 • Giá thành tốt hơn thang không có phòng máy.
 • Giếng thang có kích thước nhỏ hơn so với thang không phòng máy.

Nhược điểm:

 • Không thích hợp với công trình bị hạn chế chiều cao.
 • Tốn thêm chi phí xây dựng phòng máy.

 Nên lựa chọn loại thang máy nào phù hợp?

Việc lựa chọn thang máy tùy thuộc vào nhiều yếu tố như thực tế công trình, giấy phép xây dựng, tài chính của chủ đầu tư… Để có được sự lựa chọn chính xác nhất, quý khách hàng nên tham khảo sự tư vấn từ đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị cung cấp thang máy để có giải pháp phù hợp nhất cho công trình của mình.

 

Thông tin liên hệ

Công Ty TNHH Thang Máy Fuji Tech Korea

Địa chỉ: 79/10 Phan Anh, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, Tp Hồ Chí Minh

Hotline: 1800 5858730916.794.438

Email: info@fujitechelevator.com.vn

Website: www.fujitechelevator.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *